Thời điểm tốt nhất để dạy con tiếng Anh là khi nào ?

by admin
dạy con tiếng anh

Độ tuổi phù hợp cho con học ngôn ngữ thứ 2 vẫn còn là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Mỗi người có một quan điểm khác nhau về thời điểm cho con học ngoại ngữ. Trên thực tế, có ba mẹ cho con làm quen với tiếng Anh khi con mới lọt lòng. Có ba mẹ lại muốn con bắt đầu học ngay khi con đi học lớp 1 . (Tức là lúc con có nhận thức về việc học). Nhưng cũng có ba mẹ muốn con lên cấp 2 mới rèn luyện việc học tiếng Anh. Vì thời điểm này con đã có nhiều kỹ năng trong việc học.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp nhất để dạy con tiếng Anh? Hãy cùng mẹ An Vi tìm hiểu ngay nhé !

con học tiếng anh
Đồng hành học tiếng Anh cùng con

Nội dung bài viết

 1. Giai đoạn 0 – 6 tuổi : Giai đoạn vàng của con
 2. Lợi ích khi cho con tiếp xúc với ngôn ngữ sớm
  • Rèn luyện trí não giúp trẻ thông minh hơn
  • Tăng khả năng tư duy, phân tích
  • Mở rộng tầm hiểu biết và tự tin giao tiếp
 3. Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ
  • Dựa vào khả năng của con mà đưa ra phương pháp học phù hợp
  • Dạy con tiếng Anh không có nghĩa là bắt ép con học
  • Dạy con liên tục, lặp đi lặp lại để tạo thói quen

1. Giai đoạn 0 – 6 tuổi : Giai đoạn vàng của con

0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ. Não bộ 6 năm đầu đời của con được gọi là não bộ thẩm thấu. Não của trẻ được ví như một “ miếng bọt biển” hút các thông tin xung quanh. Nghĩa là con không cần học, không cần sự tập trung mà con vẫn có thể học được rất tốt dù là tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào, môn học nào hoặc một kỹ năng nào đó. Con không hề mất đi năng lượng, không cảm thấy áp lực trong quá trình hấp thụ cái mới.Và nếu trẻ càng tiếp xúc với tiếng Anh sớm thì khả năng hút càng mạnh.
Đặc biệt, não bộ sẽ phát triển nhanh nhất trong ba năm đầu đời. Ở giai đoạn này, não bộ của trẻ có thể tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt là ngôn ngữ, nếu trẻ được giáo dục phù hợp.Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ em 2-3 tuổi chưa trưởng thành khuôn mẫu cơ lưỡi. Vì thế, cực kỳ có lợi cho trẻ trong việc nhận diện và bắt chước giọng nói. Khi nhỏ, trẻ giống như tờ giấy trắng không bị nhiễu loạn bởi bất cứ cách phát âm nào nên sẽ rất dễ dàng phát âm đúng nếu được tiếp xúc với tài liệu chuẩn.

con học tiếng Anh sớm sẽ thông minh hơn
Trẻ có khả năng hấp thụ tiếng Anh rất tốt thông qua các bài hát tiếng Anh

Tìm hiểu thêm : Tạo môi trường tiếng Anh cho con

2 Lợi ích khi cho con tiếp xúc với ngôn ngữ sớm

Lợi ích khi cho con tiếp xúc với ngôn ngữ sớm

Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Sau một khoảng thời gian não bộ chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ, tư duy của trẻ sẽ mở rộng hơn, giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu và xử lý được kiến thức ở các môn học khác dễ dàng hơn

Tăng khả năng tư duy, phân tích

Như đã nói ở trên, nếu não bộ được rèn luyện thường xuyên thì sẽ trở nên khỏe mạnh và thông minh hơn, giúp mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể . Từ đó, não bộ sẽ có những phản xạ nhạy bén, có khả năng xử lý thông tin và dữ liệu tốt hơn và cũng là tuyệt chiêu giúp bé học nhanh, nhớ lâu .Những trẻ được học ngoại ngữ sớm sẽ có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

Mở rộng tầm hiểu biết và tự tin giao tiếp

Học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học từ vựng và ngữ pháp. Bởi trong quá trình học, trẻ cũng sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa của các nước. Việc gặp gỡ và tiếp xúc với các giáo viên bản ngữ và bạn bè quốc tế sẽ giúp trẻ ham tìm tòi và khám phá về thế giới thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Đồng thời, trẻ sẽ không cảm thấy sợ hãi khi giao tiếp cùng người nước ngoài nữa.

Học tiếng Anh giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy
Học tiếng Anh giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy

3. Những lưu ý khi dạy con tiếng Anh

Dựa vào khả năng của con mà đưa ra phương pháp học phù hợp

Dẫu biết giai đoạn vàng để cho con học tiếng Anh là quan trọng. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta áp dụng đủ mọi cách để cho con học. Các bé dưới 12 tháng tuổi sẽ có cách học khác với bé 2-3 tuồi. Mỗi bé sẽ có 1 khoảng thời gian tập trung nhất định. Vì thế, ba mẹ hãy quan sát đâu là thời gian tập trung của con để lên kế hoạch dạy con phù hợp.

Dạy con tiếng Anh không có nghĩa là bắt ép con học

Ngay bản thân chúng ta học tiếng Anh 12 năm trời trên ghế nhà trường, cũng chỉ bật ra được vài câu như “ Hello”, “ How are you “. Vậy nên khi mới cho trẻ học, ba mẹ không nên đặt kỳ vọng quá cao vào con. Có nhiều bé chưa thể sẵn sàng tiếp nhận ngay với ngôn ngữ mới. Nếu bị ép buộc sẽ khiến trẻ ác cảm với việc học tiếng Anh sau này.
Trường hợp trẻ chưa sẵn sàng tiếp thu, ba mẹ hãy kiên nhẫn và quan sát con để tìm ra thời điểm thích hợp với trẻ. Ba mẹ nên tạo môi trường vui nhộn, thoải mái và giúp con hiểu được sự cần thiết của việc học tiếng Anh.

không ép con học tiếng Anh nếu con không muốn
Hãy để con thoải mái khi học tiếng Anh

Dạy con tiếng Anh liên tục, lặp đi lặp lại để tạo thói quen

Nhiều ba mẹ khi mới lên kế hoạch dạy con thì rất hào hứng. Nhưng khi con không tập trung hoặc không tiếp thu những điều mình dạy thì ba mẹ cảm thấy chán nản thậm chí bỏ ngang giữa chừng. Điều này vô tình khiến trẻ cũng mất đi sự hứng thú và không tập trung với tiếng Anh nữa.
Không cần phải dạy quá nhiều từ vựng và ngữ pháp thì con mới giỏi tiếng Anh. Mỗi ngày ba mẹ hãy dành ra 15 phút giao tiếp tiếng Anh cùng con kết hợp với các kỹ thuật dạy phù hợp là đủ.

Có thể bạn quan tâm

1 comment

6 Lý do con bạn nên học Monkey Tutoring - AnVi English 17/06/2023 - 10:11 am

[…] hiểu thêm :Thời điểm tốt nhất để dạy con tiếng […]

Reply

Hãy để lại bình luận