Kinh Nghiệm Chọn và Học qua Flashcard cho trẻ nhỏ

by admin
thẻ Flashcard

“Flashcard” là một cụm từ phổ biến với người học ngoại ngữ. Đặc biệt là các ba mẹ quan tâm đến vấn đề giáo dục sớm cho con cũng không thể bỏ qua phương pháp học qua loại thẻ này. Tuy nhiên, ba mẹ đã hiểu và sử dụng đúng chức năng của thẻ chưa? Hãy cùng mẹ An Vi tìm hiểu các kinh nghiệm chọn và học bằng thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Thẻ Flashcard là gì ?

Flashcard là loại thẻ chứa thông tin trên cả 2 mặt giấy. Thường được người dùng sử dụng thẻ để ghi nhớ từ vựng, mẫu câu, cấu trúc… Mặt trước của thẻ thường là hình ảnh, từ, cụm từ và mặt sau là nghĩa từ hoặc giải thích ý nghĩa tùy theo mục đích của người học. Thẻ có thể mua sẵn hoặc người dùng tự tạo ra một bộ Flashcard cho riêng mình.

Phương pháp học qua thẻ Flashcard phù hợp cho tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em. Ba mẹ và bé có thể ngồi học ở mọi nơi trong nhà thay vì phải ngồi một chỗ ở bàn học. Những tấm thẻ phong phú, đa dạng, sinh động dễ thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ, khiến các con hứng thú và thích học theo phương pháp này.

Thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ thông thường
Một loại thẻ Flashcard phổ biến

2. Kinh nghiệm chọn thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ có đủ hình dạng, kích thước, nội dung phong phú, đa dạng. Vậy làm thế nào để biết được mình đã chọn đúng loại thẻ học phù hợp cho con. Ba mẹ hãy cùng tham khảo các tip dưới đây cùng AnVi’s Mommy nhé.

Một bộ thẻ Flashcard chuẩn cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau :

Kích thước của thẻ

Ở độ tuổi 0-6 tuổi, não bộ của con giống như một chiếc máy ảnh, khi tiếp nhận một điều gì mới, não bộ của trẻ sẽ chụp lại toàn bộ thông tin. Do đó, kích thước to, rõ ràng sẽ bắt mắt và dễ ghi nhớ vào đầu của trẻ.

Kích thước của thẻ nhỏ nhất nên là cỡ A5 và thông tin trên thẻ đủ to để trẻ dễ dàng quan sát.

Các loại thẻ chỉ bé bằng lòng bàn tay có ưu điểm nhỏ, gọn, dễ dàng mang theo bên người. Tuy nhiên, loại thẻ này lại không phù hợp với các con vì chúng quá nhỏ . Nếu hình ảnh có quá nhiều chi tiết, trẻ sẽ thấy rối mắt và không mấy hứng thú với việc học.

thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ bị sai thông tin
Thẻ có kích thước quá nhỏ và chứa quá nhiều thông tin

Thông tin trên thẻ

Đối với người lớn, việc học qua thẻ Flashcard có thể đa dạng, đủ màu sắc, kích thước khác nhau. Nhưng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, các con chưa biết đọc, biết viết, thậm chí có những hình ảnh, vật, việc con chưa tiếp xúc bao giờ. Nếu đưa quá nhiều thông tin trên thẻ, trẻ sẽ không phân biệt được đâu là cái mình đang giới thiệu cho con.

Vì thế, ba mẹ nên chọn các loại thẻ có hình ảnh và chữ nằm trên 2 mặt khác nhau của thẻ. Loại thẻ này hoàn toàn phù hợp để ba mẹ cho các con mới chỉ vài ba tháng tuổi làm quen. Đối với các trẻ lớn hơn đã biết phân biệt hình ảnh và chữ viết, ba mẹ có thể chọn thẻ có tối đa 2 thông tin trên một mặt thẻ. Nghĩa là thẻ vừa có hình ảnh và vừa có chữ giải thích đi kèm và nên tách ngôn ngữ trên 2 mặt thẻ, nếu gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Đặc biệt, nền của thẻ phải là nền trắng vì trẻ thường hay mất tập trung. Nếu nền Flashcard quá sặc sỡ sẽ khiến con không quan tâm đến chủ thể chính được giới thiệu nữa mà sẽ bị thu hút bởi những màu sắc xung quanh.

thẻ flashcard sai đúng
Thẻ Flashcard với nội dung sai (trái) và đúng (phải)

3. Hướng dẫn con học thẻ Flashcard

Nên dạy trẻ bao nhiêu thẻ Flashcard mỗi lần ?

Số lượng đề nghị như sau:

  • Trẻ 0-6 tuổi : 3 thẻ Flashcard
  • Trẻ trên 6 tuổi : 5 thẻ Flashcard

Thường thì các bé chỉ có khả năng tập trung cao trong khoảng thời gian là 5-15 phút ( tùy độ tuổi). Đặc biệt là với những bé dưới 6 tháng tuổi, khả năng tập trung của con chỉ khoảng 3-5 phút. Vậy nên, ba mẹ đừng nên cho con học quá nhiều và quá khung thời gian này, vì con sẽ mất tập trung và nhanh chán.

Với các bạn nhỏ, tùy theo độ tuổi và trình độ của con mà ba mẹ lựa chọn số thẻ cho phù hợp nhé.

3 bước dạy Flashcard cho trẻ nhỏ

Step 1 : Giới thiệu thẻ qua ngôn ngữ cơ thể

Bước đầu tiên, ba mẹ sẽ giới thiệu thẻ với con. Vừa giới thiệu và vừa phát âm 5 lần để con làm quen với thẻ. Ba mẹ hãy sử dụng giọng nói và biểu đạt cơ thể thật linh hoạt để con tập trung chú ý vào Flashcard. Ba mẹ hãy di chuyển thẻ theo các hướng trái, phải, trên, dưới và giữa. Kèm theo đó là sử dụng giọng nói linh hoạt lúc to – lúc nhỏ- lúc to – lúc bình thường … để thu hút sự chú ý của con. Nếu con nhại lại theo thì ba me hãy làm tín hiệu “im lặng” để con biết và chỉ tập trung nghe và nhìn theo khẩu hình của ba mẹ.

giới thiệu thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ
Giới thiệu từ vựng cho con mỗi lần khoảng 3-5 flashcard tùy độ tuổi

Step 2 : Nghe và nhắc lại

Ba mẹ hãy lặp lại từ vựng và cho con cùng tương tác bằng cách bảo con cùng nhắc lại với mình. Nhờ đó, ba mẹ sẽ biết được con đã phát âm đúng hay chưa và dễ dàng chỉnh lại cho con.

Step 3 : Kiểm tra

Sau khi đã giới thiệu và thực hành cùng con. Thì đây chính là lúc để ba mẹ kiểm tra khả năng hấp thụ ngôn ngữ của con. Ba mẹ có thể tạo ra các trò chơi liên quan đến từ vựng vừa học như: lật thẻ, tráo thẻ, chọn thẻ … để tăng khả năng nhận biết và tiếp xúc từ vựng của con.

giới thiệu thẻ Flashcard cho trẻ nhỏ
Cho con lựa chọn thẻ để kiểm tra khả năng hấp thụ từ vựng của con

Bao lâu thì nên lặp lại từ vựng ?

Việc nhắc lại, lặp lại từ vựng sau mỗi buổi học là rất quan trọng. Nhưng lặp lại thế nào cho hiệu quả ?

Ngay sau khi học từ mới, con sẽ ghi nhớ rất rõ, nhưng nếu không luyện tập, não bộ có xu hướng quên những thông tin mới vì chưa có thời gian ghi nhớ những thông tin này. Vì thế ba mẹ hãy cùng con luyện tập, nhắc lại những từ vựng đã cho con học ngày hôm đó theo mốc thời gian dưới đây nhé.

1-3-5-7-15-30

Đây là những con số biểu thị cho số ngày cần lặp lại từ vựng sau buổi học đầu. Mỗi ngày não bộ tiếp nhận rất nhiều thông tin, và con sẽ được học thêm rất nhiều từ vựng. Nếu ngày nào cũng học đi học lại thì con sẽ cảm thấy rất nhàm chán. Vì vậy, ba mẹ nên luyện tập theo cách ” Ghi nhớ lặp lại ngắt quãng” này sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

Việc dạy học bằng Flashcard cho trẻ nhỏ thật sự không quá khó khăn. Hơn nữa, ba mẹ hãy xem hoạt động này như một trò chơi nhằm tạo sự hứng thú, tò mò, khám phá và không gây căng thẳng, áp lực cho con. Nếu con không có tâm trạng, ba mẹ cũng không nên ép con học. Và ba mẹ hãy dừng việc dạy nếu thấy con có dấu hiệu mệt mỏi.

Trong “giai đoạn vàng”, con rất ưa thích tìm hiểu những thứ mới mẻ, đặc biệt là ngôn ngữ. Ba mẹ đừng bỏ lỡ phương pháp học tuyệt vời này nếu bé nhà mình còn chưa làm quen với Flashcard nhé.

Xem thêm bài viết về “giai đoạn vàng” của con.

Có thể bạn quan tâm

Hãy để lại bình luận