Đừng để con sợ tiếng Anh như chúng ta

by admin
sợ tiếng Anh bìa

Như ba mẹ đã biết, tiếng anh được coi là ngôn ngữ chung của toàn thế giới. Nó là một môn học bắt buộc trong nhà trường và là một trong những chỉ tiêu để xét tuyển du học. Có thể công việc của ba mẹ không liên quan đến tiếng Anh. Chúng ta không giỏi và không thích tiếng Anh. Nhưng chúng ta đều hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của ngôn ngữ này trong thời đại hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay. Vì thế, chúng ta muốn con học giỏi tiếng Anh để sau này con có một tương lai tốt hơn.
Đối với các bé, tiếng Anh đơn giản chỉ là một ngôn ngữ mới lạ để khám phá và tìm hiểu. Vậy làm thế nào để con thêm hào hứng và cảm thấy thoải mái mà không cảm thấy sợ khi học tiếng Anh ?

Tìm hiểu thêm : Bé học ngoại ngữ cùng Monkey Junior Và Monkey Stories

1. Nguyên nhân khiến trẻ sợ học tiếng Anh

Đối với trẻ nhỏ, làm bất cứ điều gì cũng cần có sự hứng thú nếu không bé sẽ cảm thấy nhanh chán. Đặc biệt là khi học một ngôn ngữ mới, sự hào hứng lại càng quan trọng. Vậy nguyên nhân gì khiến con chán ghét tiếng Anh đến vậy ?

con sợ học tiếng Anh

Học ngữ pháp quá nhiều và thiếu môi trường tương tác

Không ít ba mẹ cho rằng, con càng nắm chắc ngữ pháp thì ngoại ngữ của con càng giỏi. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với quá trình tiếp nhận ngôn ngữ. Đặc biệt là các bé, ngữ pháp là một khái niệm hoàn toàn xa vời với các con. Các con chưa thể hình dung được những ngữ pháp mà mình dạy.
Thêm vào đó, những kiến thức con được học, được nghe những gì thầy cô dạy trên lớp là hoàn toàn thụ động. Trẻ sẽ học một cách máy móc nếu thiếu sự tương tác, thực hành, hướng dẫn từ các thầy cô.
Mình rất ngạc nhiên khi thấy các bé ở vùng cao thuộc các khu du lịch có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy với người nước ngoài, dù các em không được học qua một trường lớp nào thậm chí có bé còn rất nhỏ tuổi.
Khi mình học lớp 12, mình học rất tốt tiếng Anh nhưng chỉ dừng lại ở việc giỏi ngữ pháp. Thời điểm đi học của các ba mẹ 8x,9x như mình, việc học tiếng Anh chủ yếu chỉ diễn ra trên nhà trường, không có nhiều trung tâm, không có giáo viên nước ngoài hay công nghệ để học như bây giờ. Phần lớn kiến thức đều là được học được từ sách vở và thầy cô trên lớp truyền đạt. Khi gặp người nước ngoài, mình không thể mở lời nói chuyện, trong đầu chỉ biết có “Hi”, “Hello”, “How are you”…, hoàn toàn không có phản xạ giao tiếp và sợ sai.
Mình đã tự hỏi tại sao mình học tiếng Anh lâu như vậy mà vẫn không thể giao tiếp được ? Và đã có đôi lần mình từ bỏ ý định học tiếng Anh. Nhưng rồi mình chợt nhận ra rằng, trong quá trình học tiếng Anh của mình, mình chỉ xoay quanh việc học từ vựng và ngữ pháp, làm bài tập trên sách vở. Các thầy cô cũng chỉ tập trung dạy lý thuyết chứ không tạo môi trường để thực hành.

Đối với việc học ngôn ngữ, nếu không có sự thực hành thực tế và thường xuyên thì dù bạn có giỏi ngữ pháp đến đâu đi chăng nữa thì những kiến thức đó mãi mãi chỉ nằm lai trên sách vở.

giao tiếp khiến con không sợ tiếng Anh
Đối với việc học ngôn ngữ, nếu không có sự thực hành thực tế và thường xuyên thì dù bạn có giỏi ngữ pháp đến đâu đi chăng nữa thì những kiến thức đó mãi mãi chỉ nằm lai trên sách vở.

Bị ba mẹ ép học

Bản chất của việc học tiếng Anh không xấu và không đáng sợ. Nhưng cách mà ba mẹ chọn cho con học ngôn ngữ này khiến con không yêu thích và sợ tiếng Anh.

Nhiều ba mẹ nhận ra được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh nên đã ép con phải học lớp tiếng Anh này, trung tâm kia. Có ba mẹ lại ép con học theo phong trào. Thấy con nhà người ta học, bạn này, bạn kia đi học thì con mình cũng phải học.
Đôi khi, ba mẹ không quan tâm đến cảm xúc của con. Ba mẹ không tìm hiểu xem con có thích tiếng Anh hay không. Việc con bị ép học một thứ mà con không thích sẽ khiến con học một cách đối phó, chán nản và sợ học.

Sợ tiếng Anh ở trẻ
Đừng biến việc học tiếng Anh trở thành nỗi sợ với các con

2. Làm sao để con yêu thích và hứng thú học tiếng Anh

Ngày nay, dù công nghệ phát triển, có rất nhiều hình thức để có thể học tiếng Anh ? Nhưng không phải bé nào cũng thích và giỏi ngôn ngữ này.
Làm sao để con thêm yêu thích tiếng Anh ? Làm sao để chỉ học trên lớp mà con vẫn giỏi và yêu thích tiếng Anh ?

Tạo môi trường học cho con khi còn nhỏ

Thực tế là trẻ có thể học tiếng Anh ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nếu được tiếp xúc sớm, trẻ sẽ tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên và dễ dàng hơn. Dưới 6 tuổi, não bộ của trẻ chưa phải ghi nhớ quá nhiều thông tin như khi bắt đầu đi học.
Từ 0 đến 3 tuổi, trẻ có thể tiếp nhận tiếng Anh qua việc nghe vô thức. Vì vậy, ba mẹ có thể cho con làm quen với tiếng Anh thông qua các bài hát hoặc giới thiệu các từ tiếng Anh ngắn. Sau đó, ba mẹ có thể tăng dần độ khó cho con ở đô tuổi lớn hơn.
Như vậy, đến tuổi đi học, con đã quen với việc tiếp xúc với tiếng Anh rồi. Con sẽ ít bỡ ngỡ và không cảm thấy quá nặng nề khi học tiếng Anh nữa.
Đừng lo con sẽ bị rối loạn ngôn ngữ bởi đó là một dạng di chứng não, do não bộ đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ bị suy yếu khi cơ thể mắc phải những bệnh lý hay có những tổn thương khó hồi phục bởi não bộ. Cũng chưa hề có chứng cứ nào thống kê hay chỉ ra việc học ngôn ngữ sẽ gây rối loạn ngôn ngữ. Ngươc lại có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ sớm sẽ khiến trẻ thông minh hơn.

làm quen tiếng anh

Đọc thêm: Môi trường tiếng Anh cho trẻ 0 đến 6 tuổi

Ba mẹ đồng hành và lắng nghe ý kiến của con

Tiếng Anh không chỉ là nỗi sợ của các con, mà đó cũng chính là nỗi sợ của các ba mẹ không giỏi tiếng Anh. Vì thế, nhiều ba mẹ để con tự nhiên học tiếng Anh trên lớp như một môn học bắt buộc mà không có sự quan tâm đến kết quả học tập của con. Ngược lại, có những ba mẹ biết mình không giỏi tiếng Anh, hoặc những ba mẹ giỏi tiếng Anh nhưng lại không biết cách dạy con học như thế nào nên phó thác con cho nhà trường, cho các trung tâm, các app học tiếng Anh.
Việc áp đặt một chiều từ cha mẹ không tốt với con, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Thay vì bắt buộc con học, ba mẹ hãy ở bên động viên, cùng con tham gia học tiếng Anh. Điều này sẽ khiến con không bị áp lực khi phải học tiếng Anh một mình. Ngược lại, con sẽ cảm thấy thoải mái khi có ba mẹ học cùng con.

Khen thưởng và khích lệ con đúng lúc

Trẻ nhỏ luôn thích được ba mẹ khen thưởng, khích lệ thay vì những câu nói chê bai, so sánh. Vì vậy, ba mẹ đừng bao giờ “tiết kiệm” lời khen, lời động viên dành cho con. Vì đây chính là chất xúc tác ý nghĩa để con luôn vui vẻ, hào hứng, ham học mỗi ngày.

ba mẹ đồng hành để con không sợ tiếng Anh

Dù học tiếng Anh hay bất kỳ một môn học nào thì con cần có sự yêu thích và sự động viên của ba mẹ dành cho con. Vì vậy, thay vì ép con hoặc để kệ con học. Ba mẹ hãy quan tâm đến những cảm xúc của con. Hãy định hướng cho con để con cảm thấy việc hoc không đáng sợ nữa nhé !

Có thể bạn quan tâm

Hãy để lại bình luận