Có nên cho con học nhiều App học tiếng Anh ?

by admin
app học tiếng Anh

Không thể phủ nhận được sự ảnh hưởng của công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay.
Nó không chỉ tác động đến các ngành nghề, lĩnh vực, đời sống của người lớn mà còn ảnh hưởng đến việc học của trẻ em. Bên cạnh việc học trực tiếp từ nhà trường, thầy cô và các trung tâm thì sức hút của các khóa học online cũng được khá nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Đặc biệt là sau đợt dịch Covid bùng phát.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều app học tiếng Anh dành cho trẻ dưới 10 tuổi đã ra đời. Với đa dạng các chương trình và chất lượng không thua kém gì so với các lớp học trực tiếp. Vì thế, có những ba mẹ đã đăng ký cho con học nhiều app tiếng Anh cùng một lúc, với hy vọng con sẽ học tốt hơn.
Tuy nhiên, việc lạm dụng học qua app, không những không giúp con tiến bộ mà còn khiến con bị loạn bởi nhều chương trình học.

app học tiếng Anh cho bé
Để con học tiếng Anh qua nhiều app học có chắc là phương án học tốt cho con ?

1. Ưu điểm và nhược điểm của app học tiếng Anh

Ưu điểm

Tiện lợi. Với cách học truyền thống, các con phải đi học tiếng Anh ở trường, ở các trung tâm, gia sư… phải mang theo sách vở, đồ dùng học tập cồng kềnh, mất thời gian đi lại. Còn đối với các app học tiếng Anh, điều duy nhất mà các con cần chuẩn bị đó chính là một thiết bị công nghệ có kết nối internet. Con có thể học mọi lúc, mọi nơi, không bị bó buộc thời gian như đi học bên ngoài.

Tính đồng bộ cao. Các app học tiếng Anh hiện nay, đều chú trọng xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng nhất, các chương trình học gắn với từng độ tuổi. Con sẽ được cá nhân hóa lộ trình, để chọn ra phương pháp học phù hợp riêng cho con.

Trẻ hứng thú khi học. Hầu hết, mỗi bài học trên app học tiếng Anh cho bé thường chỉ kéo dài từ 15 – 30 phút. Thay vì chỉ dạy lý thuyết suông thì các con được tự học thông qua các trò chơi tương tác trưc tiếp trên app. Nội dung và chủ đề được thay đổi linh hoạt. Giúp con cảm thấy việc học ngôn ngữ trở nên đơn giản và không gây cảm giác chán nản và không hứng thú.

Tiết kiệm chi phí. Đối với các app học tiếng Anh phải trả phí, số tiền mà phụ huynh phải bỏ ra để mua 1 gói học cho con (gói 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, trọn đời…) thấp hơn rất nhiều so với một khóa học offline từ các trung tâm. Ngoài ra, con không cần phải đầu tư sách vở, bút thước, chi phí đi lại để có thể học.

App học tiếng Anh của Monkey
Monkey – một trong những App tiếng Anh cho trẻ ra đời sớm nhất Việt Nam

Tìm hiểu thêm về Monkey Junior và Monkey Stories

Nhược điểm

Trẻ dành quá nhiều thời gian vào các app học tiếng Anh. Vì nội dung các bài học trên app vô cùng phong phú, đa dạng kết hợp với việc học và chơi nên dẫn đến tình trạng các bé bị sa đà, cuốn theo các bài học mà không biết chán.
Vì vậy, ba mẹ hãy tạo ra một khung thời gian cụ thể để bé học. Thời gian lý tưởng nhất là từ 15 – 30 phút tùy theo độ tuổi của các con. Dưới 10 tuổi, các con thường học và chơi theo cảm hứng. Vì vậy, ba mẹ hãy quan sát con có hứng thú học bài hay không. Hãy dừng bài học trước khi con thấy chán để tạo cảm giác hụt hẫng, mong đợi cho bài học tiếp theo. Việc này sẽ giúp con thêm hào hứng khi học bài học tiếp theo và không gây hại mắt.

Hạn chế khả năng thực hành giao tiếp: Việc học qua các app chủ yếu diễn ra một chiều từ các con, không có sự chỉ dạy của thầy cô và thực hành cùng các bạn.
Để khắc phục tình trạng này, hiện nay, có rất nhiều app học có chương trình tương tác online cùng giáo viên qua hình thức livestream hoặc 1 kèm 1 …

học tiếng Anh qua App cùng giáo viên

2. Lời khuyên khi cho con học tiếng anh qua App

Tìm hiểu kỹ

Mỗi app học tiếng anh đều có một mục tiêu và chương trình học tập khác nhau. Có app tập trung dạy từ vựng, có app tập trung vào kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hoặc tương tác với thầy cô…
Vậy nên, trước khi chọn mua cho con một khóa học, ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ. Về chương trình, phương pháp và cả phản hồi, đánh giá từ những người dùng khác. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng tiếng Anh cho phép người dùng học thử trong vòng 7 ngày. Ba mẹ có thể đăng ký cho con học thử để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với con.

con mê App học tiếng Anh

Tin tưởng vào lựa chọn của mình

Khi đã tìm hiểu kỹ và quyết định chọn mua gói học cho con. Ba mẹ hãy kiên định với lựa chọn của mình. Có thể các app học tiếng anh ra đời sau có những cải thiện tốt hơn ứng dụng mà bạn đã chọn nhưng chưa chắc đã phù hợp với con.
Việc học một app mới đồng nghĩa với việc con sẽ bắt đầu lại theo một lộ trình mới. Điều này sẽ khiến con bị rối loạn về phương hướng học tập . Thêm nữa, các app học luôn có sự cạnh tranh, đổi mới. Vì thế, ứng dụng mà con bạn đang theo học cũng sẽ phải nâng cấp và cải thiện hơn để phù hợp.
Do đó, chúng ta không nên quá lo lắng và phân vân về những ảnh hưởng xung quanh. Vì mục đích của các app học tiếng Anh là để giúp cho các con học tiến bộ và hiệu quả nên hãy để con học và phát triển trên những gì con đã có.

Còn nếu ba mẹ thấy con đã học được một thời gian dài rồi mà vẫn chưa hiệu quả thì đó là do cách học của con chưa đúng. Có thể thời gian học của con chưa phù hợp. Con học quá lâu dẫn đến việc chán nản hoặc thỉnh thoảng con mới mở ứng dụng ra để học.
Hơn nữa, việc học tiếng anh là cả một quá trình. Trẻ cũng cần có thời gian để thẩm thấu kiến thức. Khả năng tiếp nhận kiến thức của mỗi đứa trẻ là khác nhau, không thể ngày một ngày hai là có thể giỏi ngay được. Khi tích lũy đủ, tiếng Anh của con sẽ tiến bộ lên.
Thay vì sốt ruột kiểm tra kiến thức của con thì ba mẹ hãy cùng đồng hành với con. Giúp con tìm ra phướng hướng học tập chính xác.

Các app học tiếng Anh chỉ là một trong các cách để giúp con có thể tiếp cận với ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn. Quan trọng vẫn là sự đồng hành của ba mẹ và phương hướng học tập để giúp con tiến bộ. Ba mẹ hãy kiên trì học tập cùng con nhé.

Tìm hiểu thêm: Thời điểm tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm

Hãy để lại bình luận